Tin tức & sự kiện

Mobileye phát triển công thức xây dựng niềm tin vào phương tiện tự động hóa

Oct 17, 2017, 10:00pm

Con người là những sinh vật có khả năng thích nghi cao. Rất ít loài khác đã lan rộng đến mức phát triển như chúng ta đã có trong vài trăm nghìn năm qua. Tuy nhiên, mặc dù có khả năng điều chỉnh để thay đổi môi trường, chúng tôi vẫn thấy thay đổi là khó khăn. Các phương tiện tự động có thể thay đổi cách chúng ta có được xung quanh nhiều hơn bất cứ điều gì kể từ sự ra đời của ô tô và nhiều người trong chúng ta cảm thấy lo lắng về điều đó. Các chuyên gia về hệ thống thị giác ô tô Mobileye nhận ra rằng họ cần xây dựng niềm tin trong việc lái xe tự động và họ nghĩ rằng họ có công thức để làm điều đó.

Khi Giáo sư Shai Shalev-Shwartz, phó chủ tịch công nghệ tại Mobileye nói rằng ông có công thức, nó được hiểu theo đúng nghĩa đen. Cùng với Giám đốc điều hành Amnon Sashua, Shalev-Shwartz đã phát triển mô hình An toàn Nhạy cảm (RSS) để giúp đánh giá lỗi trong các vụ tai nạn liên quan đến các phương tiện tự động (AV) và ngăn không cho AV gây ra các tai nạn có thể tránh được.

Trong khi các nhà sản xuất ô tô và các nhà cung cấp có thể đặt ra mục tiêu không có tai nạn và không tử vong, có thể sẽ là nhiều thập kỷ trước khi chúng tôi có thể đạt được điều đó nếu chúng tôi làm. Nhưng điều đó không có nghĩa là AVs không thể có một tác động có ý nghĩa đối với an toàn đường bộ lâu trước đó. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian tạm thời đó, AVs sẽ phải cùng tồn tại với các phương tiện giao thông do con người điều khiển và tất cả chúng ta đều biết rằng các lỗi của con người là nguyên nhân gây ra hầu hết các vụ đâm va.

Mặc dù vậy, người ta vẫn ít có khả năng tin tưởng vào máy móc hơn là các lái xe theo của họ. Một nghiên cứu được tiến hành bởi AAA vào đầu năm nay cho thấy ba phần tư số tài xế Mỹ lại sợ không dám đi xe trong một AV và ít hơn một phần năm tin cậy công nghệ. Hơn một nửa số người được hỏi cho biết họ sẽ cảm thấy không an toàn khi chia sẻ đường với AVs. Đối với các công ty chi hàng chục tỷ đô la để phát triển công nghệ này, đó là những con số đáng lo ngại.

Đó là lý do tại sao chúng ta bắt đầu thấy quảng cáo và các tài liệu quảng cáo khác từ Intel, General Motors và Toyota về cách hoạt động để đảm bảo sự an toàn của các hệ thống mà họ đang phát triển. Tuần trước Waymo công bố một báo cáo an toàn chi tiết về những nỗ lực của mình để đảm bảo độ tin cậy của hệ thống tự lái xe của mình.

Mô hình RSS là một bước đi dọc theo con đường này. Mô hình này nhằm mục đích khởi đầu cho các tiêu chuẩn mở để xác nhận sự an toàn của hệ thống lái xe tự động. Mobileye và công ty mẹ Intel không giữ quyền sở hữu này vì họ coi đây là điều quan trọng để giành được sự tin tưởng của công chúng mà cuối cùng sẽ phải sử dụng các phương tiện này.

Các tiền đề cơ bản là sử dụng các dữ liệu từ bộ cảm biến trong các phương tiện này để xác định chính xác những gì đã xảy ra trước và trong sự cố. Mô hình bao gồm một bộ quy tắc không nên vi phạm để tránh gây ra tai nạn. Điều này không có nghĩa AV sẽ không bao giờ tham gia vào vụ tai nạn. Chừng nào các trình điều khiển của con người vẫn đang chia sẻ đường hoặc chúng tôi có hệ thống cơ học có thể thất bại, có khả năng mọi thứ sẽ sai. AV sẽ cố gắng để tránh tai nạn đến mức có thể nhưng nó không thể được loại trừ hoàn toàn.

Mô hình bao gồm một tập các phương trình toán học rộng lớn dựa trên một tập hợp toàn bộ các kịch bản lái xe. Dữ liệu cảm biến được đưa vào mô hình để xác định lỗi trong bất kỳ trường hợp nào. Điều này có thể được sử dụng để điều tra vụ tai nạn bằng cách sử dụng dữ liệu đã ghi trong AV. Nhưng mô hình này cũng có thể được sử dụng trong hệ thống điều khiển để thiết lập các điều kiện biên mà Shalev-Shwartz gọi là "Cautious Command". Bất cứ lệnh nào nằm ngoài những ràng buộc này sẽ bị từ chối.

RSS không xác định loại thuật toán cần được sử dụng hoặc chiến lược kiến ​​trúc phần mềm tổng thể cho bất kỳ hệ thống lái tự động nào. Nó giống một bài kiểm tra hoàn thiện cuối cùng trước khi ban hành các lệnh cho các cơ cấu dẫn động. Các ví dụ đưa ra trong một tài liệu kỹ thuật được xuất bản bởi Mobileye bao gồm một kịch bản AV đang tiếp cận lối ra đậu xe và cảm biến có tầm nhìn hạn chế do các tòa nhà trong quá trình xây dựng. Dựa vào dữ liệu về tốc độ lưu thông của phương tiện sắp ra khỏi bãi đậu xe và thời gian AV sẽ dừng lại với khoảng cách cho trước, khi có thể phát hiện được phương tiện lưu thông này, tốc độ của AV tự động bị giới hạn để đảm bảo nó không thể gây ra tai nạn.

Mục tiêu đầu tiên Shalev-Shwartz giải thích là "chúng ta có thể đồng thuận về những lỗi không phải do AVs không?"

Nếu có thể đạt được sự đồng thuận về một cái gì đó giống như mô hình RSS như là một cách để đánh giá hiệu quả của một hệ thống lái xe tự động, thì mức độ tin cậy có thể bắt đầu được xây dựng. Thực tế là tần suất của tai nạn, đặc biệt là sự cố gây tử vong thực sự là rất nhỏ so với số dặm lái xe. Trong khi hơn 37.000 người chết trên những con đường ở đất nước này vào năm 2016, trung bình ở Mỹ có chỉ hơn một cái chết so với 100 triệu dặm lái xe bao gồm cả ngồi trên xe, đi xe đạp, xe máy và người đi bộ.

Phần lớn việc lái xe do AV thực hiện sẽ không bao giờ gặp phải một trong những điều kiện ranh giới do một cái gì đó giống như mô hình RSS và khi nó xảy ra, những khó khăn này có thể là một cách tiếp cận rất tốt để giảm đáng kể các tai nạn. Ngành công nghiệp này cần hợp tác với các cơ quan quản lý và thực hiện một cái gì đó giống như mô hình này trên toàn cầu. Trong khi đó, Mobileye đã và đang thực hiện công thức trong các hệ thống đang phát triển để giúp con người thích ứng với thực tế vận chuyển mới.

Nguồn: https://www.forbes.com/sites/samabuelsamid/2017/10/17/mobileye-develops-a-formula-for-building-trust-in-automated-vehicles/#55cab04237fb

Tìm hiểu tại sao hàng triệu xe được trang bị công nghệ Mobileye