Tin tức & sự kiện

Mobileye: Công nghệ chống đâm va thông minh cho xe tự lái

ICTPress

 

Việc ứng dụng CNTT, hiện đại hóa điều hành vận tải, đảm bảo hoạt động vận tải được giám sát chặt chẽ, hiệu quả, an toàn cũng được quan tâm hàng đầu.

Mới đây, Israel đã giới thiệu giải pháp công nghệ chống đâm va Mobileye tại Việt Nam đã nhận được sự quan tâm của ngành Giao thông Vận tải. Đây là giải pháp hàng đầu thế giới, do Israel phát minh, trong việc ngăn ngừa tai nạn giao thông với tỉ lệ cảnh báo chính xác trên 99%, và là một tổ hợp duy nhất bao gồm đầy đủ các tính năng cần thiết cho việc cảnh báo chống đâm va cho xe tự lái.

Là công ty đầu tiên trên thế giới ứng dụng thành công công nghệ thị giác nhân tạo trong lĩnh vực cảnh báo đâm va và lái xe tự động, hệ thống Mobileye vận hành như con mắt thứ 3 trên đường, giúp tài xế giám sát liên tục cung đường phía trước và cả những điểm mù của xe (nếu chọn lắp thêm camera phụ trợ bên hông xe).

Trong đó, với chip đa lõi cho phép xử lý đồng thời tất cả các chức năng và chip ứng dụng tự động hàng đầu, hệ thống Mobileye có thể nhận diện các phương tiện giao thông, bao gồm cả xe máy, xe đạp và người đi bộ để cảnh báo nguy cơ đâm va sắp xảy ra phía trước cho tài xế trên đường cao tốc cũng như trong khu vực nội ô bằng hình ảnh và âm thanh sớm đến 2,7 giây, đủ thời gian để họ kịp phản ứng trước khi vụ đâm va có thể xảy ra, rất hiệu quả cho việc ngăn ngừa tai nạn giao thông. Theo kết quả nghiên cứu của công ty bảo hiểm AXA- Pháp (tháng 2/2009), việc cảnh báo sớm 1,5 giây có thể ngăn chặn 90% các vụ đâm va vào đuôi xe và cảnh báo sớm 2 giây có thể ngăn chặn gần hết các vụ tai nạn giao thông.

Đặc biệt, Mobileye còn có tính năng cảnh báo đâm va phía trước, cảnh báo đi chệch làn đường bằng hình ảnh và âm thanh, cảnh báo chống đâm va với người đi xe đạp & đi bộ.Việc kiểm soát đèn pha thông minh để tránh gây bất tiện cho những đối tượng tham gia giao thông đi ngược chiềulại hoặc đi phía trước xe cũng được Mobileye thực hiện.

Hơn nữa, công nghệ Mobileye còn giúp lái xe giám sát, nhận cảnh báo bằng hình ảnh và âm thanh về khoảng cách an toàn với xe phía trước, cũng như nhận diện các bảng hướng dẫn giao thông và bảng giới hạntốc độ (bao gồm cả bảng điện tử) và các bảng hiệu phụ trợ, “đọc” bảng hiệu và thông báo cho tài xế khi xe chạy quá tốc độ cho phép.

Theo phát biểu của ông Nguyễn Ngọc Đông - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải trong Hội nghị quốc tế về Giao thông khu vực Đông Á (EASTS) lần thứ XII và Hội nghị Tan toàn Giao thông Việt Nam 2017 với chủ đề “Tầm nhìn và chương trình hành động hướng đến hệ thống giao thông an toàn, xanh và tích hợp” tại TPHCM ngày 18/9/2017: “Hạn chế tai nạn giao thông là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của ngành, cũng như việc chọn lựa những giải pháp bền vững là cần thiết để phát triển giao thông vận tải trong khu vực Đông Á góp phầ đảm bảo sự phát triển kinh tế. Chính vì vậy, chính phủ luôn nỗ lực không ngừng để giảm thiểu số vụ tai nạn, số người chết và bị thương do tai nạn giao thông hàng năm từ 5% - 10%, hạn chế tối thiểu các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, hướng đến mục tiêu năm 2020 giảm 50% số lượng tại nạn giao thông so với hiện nay.”

Được biết, trong năm 2016, cả nước xảy ra 21.589 vụ tai nạn giao thông, làm chết 8.685 người, làm bị thương 19.280 người. Trong đó, 66,7% là do mô tô, xe máy; ô tô chiếm 27,07%. Đồng thời, năm 2017, dự báo số lượng xe ô-tô tại Việt Nam sẽ tăng thêm khoảng 10% so với năm 2016, tương đương 350.000 xe, nâng tổng số lượng xe ô-tô tham gia giao thông là gần 3,9 triệu chiếc. Do đó, việc giới thiệu ứng dụng các công nghệ thông minh như Mobileye sẽ là giải pháp tối ưu và bền vững để ngăn ngừa và hạn chế tai nạn giao thông tại Việt Nam hiện nay, thực hiện được mục tiêu đề ra của chính phủ.

Đồng thời, khi tích hợp với hệ thống quản lý đội xe (FMS) và giám sát hành trình (tracker), ngoài những tính năng cảnh báo tránh đâm va, hệ thống Mobileye còn cung cấp cho nhà quản trị của các công ty vận tải những dữ liệu chuyên sâu giúp giám sát, đánh giá và cải thiện hành vi của tài xế, giữ họ an toàn hơn trên đường và lái xe với mức tiêu hao nhiên liệu thấp hơn trung bình 10%.

Ông Amer Subhi - đại diện của Mobileye khu vực Đông Nam Á- cho biết: “Không chỉ đem lại giải pháp cho tình hình giao thông tại Việt Nam, công nghệ chống đâm va Mobileye còn là giải pháp hiệu quả cho các doanh nghiệp vận tải hành khách và hàng hóa khi giúp quản trị rủi ro, ngăn ngừa và giảm thiểu các thiệt hại do các vụ đâm va, tăng hiệu quả về tài chính, đặc biệt nâng cao trách nhiệm xã hội đối với an toàn giao thông cộng đồng và đối với đội ngũ tài xế của chính doanh nghiệp”.

Hiện nay, Mobileye được ứng dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới với hơn 20 triệu xe được lắp đặt công nghệ Mobileye, và được tin tưởng lựa chọn là đối tác OEM chiến lược của hầu hết các thương hiệu ô tô hàng đầu thế giới, chuyên cung cấp các hệ thống cảnh báo chống đâm va và thiết bị hỗ trợ tính năng lái xe tự động.

Mobileye (vừa được mua lại bởi Intel với giá trị 15,3 tỉ USD), được tin tưởng lựa chọn là đối tác OEM chiến lược của hầu hết các thương hiệu ô tô hàng đầu thế giới, cung cấp các hệ thống cảnh báo chống đâm va và thiết bị hỗ trợ tính năng lái xe tự động.

Minh Anh

Nguồn: https://baomoi.com/mobileye-cong-nghe-chong-dam-va-thong-minh-cho-xe-tu-lai/c/23370639.epi

Tìm hiểu tại sao hàng triệu xe được trang bị công nghệ Mobileye